Đặc sản cá kho Nhân Hậu – Hà Nam

Cá kho Nhân Hậu ngon nổi tiếng Chẳng biết tự bao giờ, người hiền hậu (Lý Nhân – Hà Nam) đã kho cá vào mỗi dịp Tết âm lịch. Gia đình nào cũng vậy dù ăn Tết to hay nhỏ thì trên mâm cơm cúng ông bà tổ tiên nhất định phải có một đĩa cá kho. Cá kho Nhân Hậu  Mỗi gia đình đều có vài nồi để ăn Tết và dành để con cháu mang đi làm quà. Dần dần kho cá đã trở thành một nghề, có gia đình kho tới hàng chục nồi theo đặt hàng từ các huyện, tỉnh khác. Đặc sản cá kho Nhân Hậu 

 Cá kho Đại Hoàng nên chi mà được nhiều người biết đến. Món cá kho làng Đại Hoàng ở  huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là món cá kho ngon đặc biệt nổi tiếng khắp mọi miền cả nước, ai đã ăn món cá kho Đại Hoàng rồi là nhớ mãi không quên, đã ăn một lần là muốn ăn thêm nhiều lần nữa và mong muốn được ghé thăm quê hương Hà Nam xem cách chế biến món cá kho tuyệt vời này.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho Hà Nam khôn xiết đơn giản, toàn những thứ sẵn có của đồng quê Việt Nam. Cá để kho thường là cá trắm đen vì thịt của nó chắc lại thơm. Gia vị bao gồm: gừng, riềng, chanh, quả chay, khế chua, kẹo đắng. Cá làm sạch vảy sau đó cắt khúc, có thể cho cả đầu vào kho cùng nhưng tốt nhất là bỏ đầu ra để nấu canh chua.

Gừng,  riềng thì giã nhỏ, khế, chay thái miếng. Nồi để kho cá tốt nhất là nồi đất vì nó giữ được vị thơm của cá. Món cá kho đặc sản Hà Nam nay đã xuất khẩu đi nước ngoài, món cá kho Hà Nam tự hào là món cá kho ngon nhất Việt Nam. Nếu bạn đã một lần ăn món cá kho Hà Nam thì chắc chắn bạn sẽ muốn ghé thăm quê Hà Nam của chúng tôi để trực tiếp mục sở thị cách chế biến độc đáo của quê hương chúng tôi.

Chọn những con cá trắm đen to và ngon nhất

Một vài gia vị không thể thiếu cho món  cá kho của làng Vũ Đại Hà Nam 

Ban sơ, lót một lớp riềng và gừng ở bên dưới, cho thêm chay và khế. Sau đó xếp cá vào nồi rồi lại cho thêm gừng, riềng ở bên trên. Có thể cho thêm sườn lợn hoặc thịt mỡ lên trên tạo cho cá có vị béo ngậy. Gừng, riềng, khế, chay làm cho cá bớt tanh lại có vị thơm, chung cục thêm mắm muối cho vừa ăn.

Đặc sản cá kho Nhân Hậu

Đặc sản cá kho Nhân Hậu

Để cho cá ngon thì ta nên kho bằng bếp củi. Đun to lửa cho nồi cá sôi đều, lúc này vắt chanh, cho thêm kẹo đắng , sau đó thì đun nhỏ lửa hơn, giữ lửa không to quá cũng không nhỏ quá. Ngày thường thì kho cá mất khoảng 6- 7 tiếng nhưng ngày Tết thì kho cá là cả một quá trình công phu, thường mất khoảng 14 – 15 tiếng.Đun đến khi nồi cá còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp.

Công thức kho cá đơn giản như vậy nhưng để có được một nồi cá ngon thì đó quả là bí quyết riêng của người hiền từ. Cá không khô hoặc không ướt quá, vị thơm ngậy, thịt cá chắc, màu sắc. Mùa đông ăn cơm với cá kho thì quả là không còn gì thú bằng. Ăn một bát rồi lại muốn ăn một bát nữa, đến lúc no rồi vẫn thấy mót, tiếc ngẩn ngơ sao lại có thứ cá kho ngon đến thế.

Món cá kho làng Vũ Đại ngon nổi tiếng Một miếng mà đủ cả vị thơm của cá, ngậy của thịt mỡ, vị cay cay của riềng, vị chua của chanh, chay, khế. Nhất là ngày Tết, ăn cá kho làng Vũ Đại với bánh chưng thì quả là hết ý.cá kho Vũ Đại nổi tiếng ở Hà Nam là món cá kho ngon đặc biệt nổi tiếng khắp cả nước, ai đã ăn rồi là nhớ mãi không quên, đã ăn một lần là muốn ăn thêm nhiều lần nữa món cá kho của làng Vũ Đại ngày ấy. Đặc sản cá kho làng Vũ Đại (XEM THÊM)

Cá sau khi kho, gia vị gừng giềng ăn ngon như ruốc, ăn được sờ soạng cá, xương, gia vị, không phải bỏ đi bất cứ thứ gì

Ông bà ta có câu : “Miếng ngon nhớ lâu”. Nếu một lần được nếm món  cá kho làng Vũ Đại  chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được vị thơm ngậy của nó. Đặc biệt với  người dân ở đó thì món cá kho đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. .

Comments are closed.