Ẩm thực người Mường ở thung lũng Mai Châu

Nhắc tới Mai Châu, một địa danh du lịch nổi tiếng với cảnh sắc núi rừng mộng mơ, trong lành và những nét văn hóa dân tộc đa dạng, đặc sắc và ý nghĩa. Trong những nét đẹp truyền thống nơi đây và thu hút du khách khám phá khi đến với Mai Châu đó là nét ẩm thực người Mường, bởi trong nền ẩm thực người Mường mang một nét văn hóa chung của Mai Châu và nét riêng mà những giá trị này được lưu giữ từ rất lâu.

Mai Châu với thung lũng núi cao và rừng rậm vây quanh với sự định cư của người dân tộc Mường– một dân tộc với nét văn hóa vô cùng độc đáo đa dạng, là nơi có nhiều sản vật ngon hấp dẫn với công thức chế biến và dưới bàn tay khéo léo của chính người dân bản địa đã tạo nên sức hút đặc biệt.

Tham khảo thêm:

Ẩm thực người Mường

Ẩm thực người Mường

Người Mường sống tự do khoáng đạt bên những cánh rừng, dòng sông, con suối , bên nương rẫy và những thửa ruộng bậc thang,…có lẽ bởi vậy mà đồ ăn thức uống của họ cũng gắn liền với những món quà của thiên nhiên như rau quả hái lượm trên rừng, cá tôm đánh bắt dưới lòng sông, khe suối, hay lợn thui, cơm nếp…

Thịt lợn nướng- món ăn hấp dẫn của đồng bào dân tộc Mường

Thịt lợn nướng- món ăn hấp dẫn của đồng bào dân tộc Mường

Ngoài ra, người Mường rất thích đồ muối chua bởi thế mà những món muối chua hay canh chua không thể thiếu trong mỗi mâm cơm người Mường là củ kiệu, cà muối, dưa muối, đu đủ muối dưa tép, sắn muối dưa cá, thịt trâu nấu lá lồm, cá đồng nấu lá chau khao,…và đặc biệt nhất là hũ măng chua hay món măng đắng của núi rừng.

Măng rừng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Mường

Măng rừng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Mường

Người Mường còn có món ớt nổi tiếng, là tổng hợp của ớt, lòng hay đầu cá, tiết luộc, ruột gà, ruột vịt …đem băm kỹ cho lên màu, trộn với rau thơm cắt nhỏ, món này để tạo nên món ăn riêng hấp dẫn. Bên cạnh đó, người Mường còn có thói quen bày cỗ trên lá chuối vào những ngày lễ Tết. Và mỗi món ăn lại được bày trí theo cách khác nhau tạo nên nét đẹp riêng, hấp dẫn riêng cho từng món.

Nhắc tới ẩm thực người Mường không thể thiếu nét văn hóa rượu cần với phong cách uống cộng đồng, uống đông người hòa mình vào cuộc vui chung tạo nên không khí ấm áp, tình nghĩa và hòa đồng và góp phần làm nên nét đặc sắc văn hóa rất riêng của dân tộc Mường.

Kinh nghiệm cho chuyến du lịch Mai Châu thú vị, bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho chuyến du lịch Mai Châu hấp dẫn nhất.

Comments are closed.