Xác lập chả mực Hạ Long vào kỷ lục Châu Á

Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam vừa công bố 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được chính thức xác lập kỷ lục châu Á năm 2013, trong đó có Chả mực Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh.

Du lịch Hạ Long thưởng thức món chả mực Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món chả được làm từ con cá mực (mực mai và chỉ mực mai mới làm được món ăn này. Du lịch Hạ Long Hầu hết nguyên liệu chế biến chả đều là mực đánh bắt ở khu vực vịnh Hạ Long mới ngon và có mùi vị rất riêng. Đi du lịch Hạ Long ăn đặc sản chả mực

Thành phố Hạ Long: mực giã nhuyễn bằng tay, nêm chút hạt tiêu vỡ và mắm, nắn thành những miếng nhỏ dẹt, tròn, đem chiên, khi chín phồng lên như cái bánh rán, màu hơi vàng…

Miếng chả mực Hạ Long có sắc vàng rộm rất tự nhiên và đều đặn, hương thơm sực nức ngay từ trên chảo rán, vị ngọt đậm đà giàu đạm biển và độ dẻo dai tươi ngon xen lẫn những “hạt lựu” xắt từ vây mực và râu mực giòn sần sật rất thích thú!

Có thể bạn không dễ dàng mua được mực tươi, mua được cũng không dễ vận chuyển về nơi bạn ở, thêm nữa bạn cũng không tiện giã tay hay chọn mua được nước mắm cốt cá nguyên chất, nhưng bạn thử nghĩ xem, có cách nào để tự tay làm được những miếng chả mực ngon đúng chất chả mực Hạ Long nếu bạn không tìm cách chinh phục những khó khăn đó?

 

 

chả mực Hạ Long

Đặc san chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long xác lập kỉ lục nhờ tiêu chí “những món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á”.

Chả mực ở Hạ Long không được chế biến thành món chả mực xốt cà chua, hay xắt ra xào với thứ khác như nhiều địa phương khác. Nếu bạn làm món xào từ mực, thì tuyệt vời nhất vẫn là mực tươi. Chả mực nên được dùng riêng, hoặc với xôi trắng, bánh cuốn.

Nếu có muốn chấm thì chấm chút mắm nguyên chất với thật nổi vị hạt tiêu, thì thấy món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Xôi gạo nếp mới, , hạt xôi phải mềm nhưng hơi khô, thơm tinh khiết quyện với mùi chả vừa béo, vừa ngọt lịm và thơm đến khó mà cưỡng lại được.

Món ngon chả mực Hạ Long Các món ngon Việt được xác nhận kỉ lục lần này bao gồm: Chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), chả mực Vip Hạ Long bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá Kon Tum, bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông Trà Vinh, hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), bún cá Châu Đốc (An Giang). Đặc sản chả mực Hạ Long

Dự kiến, ngày 21/12/2013, Tổ chức kỷ lục châu Á sẽ đến Việt Nam để trao bằng xác lập kỷ lục châu Á cho các địa phương sở hữu kỷ lục tại chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 27 tổ chức tại TP.HCM.

Như vậy tính tới thời điểm này, đã có 22 món ngon Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt kỷ lục ẩm thực châu Á.

Leave a Comment