Category: Tin tức ẩm thực

cá kho Nhân Hậu - Hà Nam

Cá kho làng Vũ Đại – đặc sản nổi tiếng Hà Nam

Món cá kho cổ truyền của làng có từ rất lâu đời, ngày trước người dân trong làng nghèo khổ, làm ăn theo mô hình hợp tác xã, cứ đến tết mỗi nhà được phát mấy kg cá, nên người dân thường kho cá theo phương pháp riêng, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt tháng giêng mà hương […]

Read more ›
sự may rủi trong món ăn

Kỳ lạ – Sự may rủi ẩn chứa trong những món ăn

Không chỉ lo ngại sự tương khắc của các loại thực phẩm có thể gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng, mà nhiều người còn tin vào sự may rủi ẩn chứa trong những món ăn. Tuy nhiên, đôi khi niềm tin ấy đã được thổi phồng một cách thái quá và trở thành phi lí. Mách bạn: cá […]

Read more ›
Đặc sản thơm ngon của đất Bắc

Khám phá đất Bắc với những đặc sản vô cùng thơm ngon

Trải dọc dải đất hình chữ S mỗi một tỉnh, mỗi một vùng miền đều chứa trong mình những đặc sản độc đáo và mới lạ. Dưới đây là những món đặc sản không thể bỏ qua ở Bắc Bộ. Bạn có biết: cá kho Vũ Đại nổi tiếng Cốm làng Vòng Về với Hà Thành, không ai không nhớ đến […]

Read more ›
Đặc san chả mực Hạ Long

Xác lập chả mực Hạ Long vào kỷ lục Châu Á

Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam vừa công bố 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được chính thức xác lập kỷ lục châu Á năm 2013, trong đó có Chả mực Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh. Du lịch Hạ Long thưởng thức món chả mực Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món […]

Read more ›
món cá kho nổi tiếng làng Vũ Đại

Quá trình làm nên món cá kho làng Vũ Đại

Ai ai cũng khen ngợi ngon lành. Hà tằn hà tiện. Sau lót kho khúc. Ngày trước người dân trong suốt làng nghèo tội nghiệp. Có lẽ cho nên nhưng mà mâm cơm thảy niên ngày chót năm dầu lắm dọ tới mấy thời gia đình nè cũng giả dụ lắm đơn niêu cược kho nổi rìa chiếc bánh bác bỏ dưng tổ tiên.

Read more ›
Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa

Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa

Bưởi Biên Hòa (hay còn gọi là bưởi Tân Triều) là một đặc sản nổi tiếng có xuất xứ từ quê tôi đấy các bạn ạ (ấp tân Triều thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Người dân ở đây rất tự hào về loại trái cây này, hình thành cả một khu du lịch sinh thái. Bưởi Tân Triều […]

Read more ›
Gia vị làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn

Gia vị làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn

Từ tiêu, hành, tỏi, ớt… người xưa khéo làm nên những món ăn không chỉ ngon miệng, kích thích tiêu hoá mà còn chữa trị được bệnh. Chỉ riêng nước mắm, nhiều bà nội trợ cũng đã hoá thân nó thành hàng chục món chấm độc đáo để ăn kèm với những món khác nhau như nước mắm ớt, mắm […]

Read more ›
Lạp cá – Nết ẩm thực đặc trưng của người Thái Mường Lò

Lạp cá – Nết ẩm thực đặc trưng của người Thái Mường Lò

Với người Thái Mường Lò – Yên Bái, các món ăn chế biến từ cá rất được coi trọng và không thể thiếu trong các dịp mừng nhà mới, ngày cưới, tết… Lạp cá là một món rất ngon, độc đáo thường dùng khi tiếp khách quý. Người Thái ở khắp vùng Tây Bắc đều chế biến món lạp cá […]

Read more ›
Nét văn hóa trong trà đạo

Nét văn hóa trong trà đạo

Trà đạo dưới con mắt của nhiều người thường xuyên bị bao phủ trong một tấm màn huyền bí. Thật ra, nguyên lý của nó rất đơn giản và phép tắc chỉ gói gọn trong 4 từ “hòa, kính, tinh, mịch”.Trà là thức uống ngàn xưa của các dân tộc Trung Hoa, VN, Nhật Bản, Triều Tiên… Cùng với cà […]

Read more ›
Văn hóa ăn chay của người Việt

Văn hóa ăn chay của người Việt

Ăn chay, gốc từ chữ Hán là Trai, tức là giữ lòng được trong sạch. Xưa, có lệ trai giới, mỗi khi cầu nguyện với đất trời hay có việc tế tự trước 3 ngày ăn uống đồ chay (gọi là Trai), trước 7 ngày giữ gìn thành kính tâm niệm việc mình cầu nguyện (gọi là Giới). Thời phong […]

Read more ›
Văn hóa bữa cơm trong gia đình Việt

Văn hóa bữa cơm trong gia đình Việt

Ăn uống là một trong những nhu cầu tối quan trọng của đời sống con người, con người cần ăn, thở để tồn tại. Nhưng, khác xa với con vật, ăn uống của con người còn là một hành động mang tính văn hóa chứ không chỉ dừng lại ở bản năng sinh tồn. Sau khi lọt lòng mẹ, hầu […]

Read more ›