Chả mực Hạ Long giã tay: “Miếng ngon” không thể thiếu trong kho tàng ẩm thực Việt

 Đặc sản chả mực Hạ Long Vào mùa du lịch, chắc hẳn ai ai cũng đều muốn đi biển Hạ Long có lẽ là một trong những điểm đến vô cùng lý tưởng cho chuyến đi du ngoạn này. Chả mực Hạ Long Ngoài vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng, vùng đất này còn thu hút du khách bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Sẽ vô cùng thiếu sót nếu như ai đã một lần đến Hạ Long mà chưa kịp thưởng thức món chả mực – món ăn đã lọt vào top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Chả mực Hạ Long ngon

Tôi cũng từng có cơ hội được tới thăm Hạ Long vài lần. Ngoài vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban tặng, vùng đất này còn thu hút tôi bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Sẽ vô cùng thiếu sót và mất hẳn sự thú vị nếu như ai đã một lần đặt chân tới Hạ Long mà chưa kịp thưởng thức chả mực – món ăn đã lọt vào Top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam, theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành.

Lần đầu tiên đặt chân tới mảnh đất này, có một chị người Hạ Long chính gốc đã giới thiệu cho tôi bằng một vẻ mặt vô cùng tự hào rằng, chả mực làm không khó, nhưng chả mực ngon nhất thì phải là chả mực giã tay do cửa hàng chả mực gia truyền Hoài Phương (một trong 3 cơ sở chế biến chả mực lớn nhất hiện nay của TP Hạ Long) tại địa chỉ Tổ 4 – Khu 2, Phố Ba Đèo, Phường Hồng Gai, TP Hạ Long chế biến. Đây là nghề truyền thống có từ năm 1946 do cụ Tài Lễ – một trong những người đầu tiên chế biến ra món chả mực khi cụ còn là đầu bếp phục vụ du khách trong nước và quốc tế tại Hòn Gai (thời Pháp thuộc).
Chả mực Hạ Long

Đặc sản chả mực Hạ Long

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, tính từ thời cụ Tài Lễ đến nay, cơ sở sản xuất chả mực gia truyền Hoài Phương đã có gần 100 năm trong nghề chế biến chả mực. Những miếng chả mực dai, giòn và béo ngậy đã đi khắp miền đất nước và trở thành “miếng ngon” không thể thiếu trong kho tàng ẩm thực Việt. Sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ đặc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ, đăng kí chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
 Nghề làm chả mực công phu và vất vả là vậy. Nếu không có lòng yêu nghề và cái tâm trong sáng thì không thể làm ra những miếng chả mực ngon được. Chả mực Hoài Phương truyền nghề từ đời này qua đời khác cũng không quên truyền cái tâm làm nghề cho con cháu. Quy trình làm chả mực nào giã, nào trộn, nào nặn, nào rán… đều được thực hiện một cách cẩn thận, chăm chút đến từng khâu nhỏ.

Người ta ăn chả mực với xôi nóng, nhưng có khi chỉ là “món nhắm tuyệt chiêu” trong cuộc nhậu lai rai. Tiệc cưới, có thêm đĩa chả mực điểm xuyến xem là tiệc sang. Mang đi biếu, đó là “miếng ngon đãi khách”…

Cũng chính vì lòng yêu nghề và thành quả có được mà cuối năm 2012, anh Đặng Mạnh Hiệp cùng Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đã vinh dự nhận chứng chỉ món chả mực là món ăn ẩm thực Việt Nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không những vậy, mới đây ngày 29/08/2013 anh đã được UBND thành phố Hạ Long công nhận làm Phó chủ tịch hiệp hội chả mực Hạ Long.

Tour du lịch Hạ Long Dân dã, bình dị là thế mà từ lâu món chả mực đã đi vào lòng người để rồi cứ nghe tiếng chả mực Hạ Long thì biết ngon, du khách nào ghé thăm Hạ Long cũng muốn thử món ấy để rồi cứ mang theo cái hương vị rất riêng, vừa hơi dai dai, vừa giòn sựt sựt, lại vàng ươm và dậy mùi thơm nức mũi, khác với chả mực được làm từ các cơ sở khác trong vùng. Du lịch Hạ Long Món chả mực tưởng chừng như nhỏ bé như vậy mà vẫn âm thầm từng ngày từng ngày góp phần tạo nên nền ẩm thực Việt với những tinh hoa được chắt lọc từ nhiều đời.! Du lịch Hạ Long giá rẻ

Leave a Comment