Category: Đặc sản miền quê

Cá lóc quay

Cá lóc quay

Đồng bằng sông Cửu Long rất dồi dào về tôm, cá. Cá lóc thường xuyên có ở chợ và luôn hiện diện phong phú trong các bữa ăn gia đình nơi đây như: cá lóc kho tiêu, kho mẳn (kho ngót), nấu canh chua, chưng tương, nướng trui… Nhưng, có một món ăn đặc biệt trong những ngày Tết, đó […]

Read more ›
Hủ tiếu

Hủ tiếu

Sài gòn có nhiều loại hủ tíu như hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu Nam Vang, hủ tíu bò viên, hủ tíu Tàu… và một món hủ tíu ngày trước được coi như nét duyên riêng của vùng đất này: hủ tíu gõ.   Về quy tắc thông thường, mỗi tô hủ tíu bao gồm 3 […]

Read more ›
Cơm tấm

Cơm tấm

Cơm tấm trải dài khắp đất nước và khi đến Sài Gòn, trở thành nét văn hóa riêng trong ẩm thực Sài Gòn và được bán ở mọi con đường hay hẻm lớn nhỏ, từ nhà hàng đến những hàng quán tạm bợ. Cơm tấm là sự kết hợp hài hòa giữa những hạt cơm nhỏ, màu trắng, miếng sườn […]

Read more ›
Bò bía Sài Gòn

Bò bía Sài Gòn

Bò bía là món ăn dân dã, cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, lạp xưởng, trứng trong một miếng bánh tráng mỏng là đã có một cuốn bò bía. Tương hột được chưng lên cho mềm nhừ, xay nhuyễn, thêm một chút ớt xay, một chút hành […]

Read more ›
Chè bắp

Chè bắp

Cồn Hến Huế nổi giữa dòng Hương giang là nơi có quả bắp nếp rất dẻo mềm bởi đất bãi ven sông luôn được phù sa của những con lũ bồi đắp. Dân đất cồn đã dựng quán bán món chè bắp ngay bên bờ sông, thu hút khách khắp nơi về thưởng thức. Đặc biệt các thế hệ học […]

Read more ›
Cơm rượu Huế

Cơm rượu Huế

Cơm rượu được làm từ phương pháp lên men cổ truyền. Là món tráng miệng, lại giúp dễ tiêu hóa nên đã được nhiều gia đình Huế tự chế biến trong bữa ăn.Để có những viên cơm nếp nguyên miếng, thơm ngọt, cần chọn nếp ngỗng cũ, vo sạch, ngâm nước trong 8 giờ rồi vớt để ráo. Đem hấp […]

Read more ›
Kẹo mè sửng Huế

Kẹo mè sửng Huế

Huế quê hương của chiếc nón lá bài thơ làm ngơ ngẩn bao tâm hồn người ham mê cái đẹp về văn hóa, với tà áo tím của thôn nữ lất phất bay trong cơn gió chiều, khơi gợi nhiều cảm hứng trong thi ca nhạc họa và khắc vào lòng người một nỗi nhớ thân thương gần gũi. Quê […]

Read more ›
Ốc Huế

Ốc Huế

Không như ốc ở những nơi khác, ốc Huế có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng. Một chút cay của tiêu, ớt, một chút nồng và thơm của gừng sả, một chút mặn mà của nước mắm, một chút vị ngọt toát ra từ thịt ốc… Tất cả làm nên một món ăn vừa ngon vừa thơm. Chỉ […]

Read more ›
Cốm Vòng Hà Nội

Cốm Vòng Hà Nội

“Hà Nội mùa thu cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu. Hà Nội mùa thu mùa thu Hà Nội mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về* thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua”. Câu hát trong bài […]

Read more ›
Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì

Thanh Trì có bánh cuốn ngon, Có gò Ngũ nhạc, có con sông Hồng, Thanh Trì cảnh đẹp, người đông, Có cây sáo trúc bên đồng lúa xanh. Câu ca dao cổ trên phần nào đã cho thấy sự nổi tiếng và vị ngon độc đáo của món bánh cuốn Thanh Trì. Làng cổ Thanh Trì trải dài 3 km […]

Read more ›
Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Đây là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như […]

Read more ›
Bánh đúc Hà Nội

Bánh đúc Hà Nội

Bánh đúc vốn dễ tính, ăn nóng cũng ngon mà ăn nguội cũng không vấn đề gì. Chỉ có điều, cách thức làm bánh mỗi nơi mỗi khác. Bánh đúc Hà Nội thì có vẻ hơi cầu kỳ, nhiều tiểu tiết.   Hà Nội những ngày se se lạnh mà được thưởng thức một bát bánh đúc thịt nóng ở […]

Read more ›
Nem chua nướng

Nem chua nướng

Hà Nội có nhiều món ăn ngon theo mùa như chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì…Nếu ai đã từng đến Hà Nội trong những ngày mùa đông, bạn sẽ thấy dọc trên các con phố có rất nhiều các kiểu hàng quán nướng. Có lẽ vì Hà Nội có mùa đông, trong tiết trời lạnh, […]

Read more ›
Bánh tẻ Phú Nhi

Bánh tẻ Phú Nhi

Bánh được làm từ loại gạo ngon nhất, xay thành bột rồi để cho ráo. Nhân là “linh hồn”của bánh nên không thể làm qua loa. Thịt ba chỉ, mộc nhĩ và hành khô băm nhỏ, cho một chút tiêu, chút muối. Bột bánh được nấu qua cho dẻo, nhân bánh cho vào giữa và rải đều theo thân bánh. […]

Read more ›
Nem lụi Huế

Nem lụi Huế

Nem thường được dùng khai vị trong các bữa tiệc; hoặc là món ăn chơi của dân nhậu. Nhưng đó là món nem chua, được chế biến theo quy trình lên men, không qua nấu, nướng. Nguyên xưa nem là món ăn cung đình, rồi từ cung đình ra dân gian. Nguyên liệu nem chua là thịt heo nạc quết […]

Read more ›